SỨ MẠNG BỊ LĂNG QUÊN CỦA TIỀM THỦY ĐỈNH NGUYÊN TỬ SCULPIN (I)

 The Sculpin 590

Courtesy of USNI Magazine - USNI Magazine Feb. 2008

 

Vào năm 1971, sau hai năm rưởi với nhiệm vụ làm tùy viên hải quân tại Nhà Trắng cho Tổng Thống Richard Nixon, tư lệnh Chuck Larson đă sẳn sàng trở lại với biển cả. Ông đuợc lệnh làm sĩ quan điều hành cho chiếc tiềm thủy đỉnh tấn công Sculpin (SSN-590), dưới quyền tư lệnh Harry Mathis. Trong nhiều tháng con tàu đă được kiểm tra ngoài khơi miền Nam California để chuẫn bị cho cuộc điều động đến miền Tây Thái B́nh Dương. Cuộc điều quân bao gồm cuộc tham dự tích cực trong chiến tranh Việt Nam.

Sau khi rời Ven Biển Miền Tây vào tháng Giêng 1972, công tác chỉ định của chúng tôi là một cuộc hành quân đặc biệt ko dài khoảng hai tháng. Cuộc hành quân diễn ra tốt đẹp. Sứ mạng đă giúp chúng tôi làm tốt thêm việc điều hành con tàu và các kỹ thuật thu thập tin t́nh báo mà giúp chúng tôi tự tin trong các khả năng và cảm thấy tốt đẹp về cách con tàu đang hoạt động. Mặc dù cuộc hành quân vẫn c̣n đang xếp loại sau nhiều năm này, chúng tôi vẫn an tâm khi nói rằng nó nhằm thu lượm tin t́nh báo nhằm mục đích đối phó với Liên Bang Sô Viết. Nhiều năm sau, quyển sách của Sherry Sontag và Christopher Drew, Sự Hù Doạ của Người Mù (New York: Public Affairs, 1998), mô tả các cuộc hành quân tiềm thủy đỉnh trong Chiến Tranh Lạnh. Bởi v́ các quan tâm về an ninh, tôi không thể nói riêng biệt nội dung, nhưng quyển sách nên đọc lắm.

Sau cuộc hành quân đặc biệt, chiếc Sculpin đi vào vùng biển Yokosuka, Nhật bản, được một chút tự do, và vợ tôi, Sally, đă gặp tôi ở đấy. Tôi đă mọc râu thật nhiều trong thời gian trên biển và cùng với mái tóc đen và nước da tái xanh sau một thời gian lâu dài dưới nước đă làm tôi trông giống – theo Sally – Rasputin, một người Nga điên rồ thời nga hoàng.

Vào tháng Ba, chẳng bao lâu sau cuộc hành quân thứ hai của chúng tôi, là đi tuần tra Biển Nam Trung Hoa, chúng tôi được giao sứ mạng đặc biệt. Chính phủ Hoa Kỳ tin rằng những tàu đánh cá tiếp vận đang hoạt động bên ngoài Đảo Hải Nam ngoài khơi bờ biển phía nam nước Cộng Hoà Nhân Dân Trung Hoa. Chúng vận chuyển vũ khí, quân cụ, và tiếp liệu từ phía Bắc Vịnh Bắc Bộ xuống cho Việt Cộng trong quân khu 4, phần cực nam của Việt Nam. Các lực lượng Hoa Kỳ khám phá ra điều này khi bộ binh bắt gặp quân địch khi chúng đang bốc dỡ vũ khí tại một bờ biển Nam Việt Nam. Sự bắt gặp này đă gây ra một cuộc chạm súng dữ dội, tạo nên một chuyện kể rằng thủy thủ tàu đánh cá là lực lượng tinh nhuệ sẳn sàng chiến đấu đến chết. Nó từ đấy cũng bắt đầu một nổ lực đồng bộ nhằm chấm dứt các cuộc vận chuyển vũ khí này bằng cách thuyết phục kẻ đich rằng chúng không thể thành công được.

Mỗi con tàu đánh cá có thể mang khoảng 100 tấn vũ khí. Một số tàu t́nh nghi đă được chụp h́nh, v́ vậy chúng tôi biết tổng quát chúng nó nh́n giống ra sao, nhưng chừng nào mà chúng vẫn c̣n trong vùng biển quốc tế, chúng tôi không sao ngăn chận chúng hơn là đuổi chúng chạy loanh quanh bằng cách nhờ phi cơ P-3 Orion đảo ṿng hay bay thấp gần với chiếc tàu trên mặt nước. Điều này cũng phức tạp do vi nhiều chiếc tàu đánh cá hợp pháp giống chúng trong khu vực biển. Một số tàu vận chuyển vũ khí đă bị đuổi quay về, nhưng việc này không thể làm ngừng các nổ lực tái tiếp tế trên biển. Để thật sự làm nản chí nổ lực của địch, cũng cần phải phá hủy chúng ngoài biển thuộc Nam Việt Nam trước khi chúng đổ bộ món hàng của chúng. Kế hoạch tiến hành là phải sử dụng một tiềm thủy đỉnh theo đuổi một trong bọn chúng từ Hải Nam đến Nam Việt Nam và chỉ điểm cho các lực lượng chúng ta tiêu diệt. Chúng tôi được giao sự lựa chọn cho sứ mạng này.