Ɖiểm Phim Những Thành Tựu của SaigonFilms Năm 2015

Năm 2015 đã đánh dấu những thu hoạch lớn và phong phú cho SaigonFilms,

1. Những video clips đặc biệt của năm 2015
Ɖại Nhạc Hội Cám Ơn Anh kỳ 9 tại San Jose, Ca USA
- Giữa Quê Người Tôi Hát Tên Anh (Thu Nga)
- Gởi Người Giới Tuyến (Ɖồng Thảo)
Chiều Nhạc Lam Phương (Ngọc Thủy tổ chức)
- Trăm Nhớ Ngàn Thương (Thu Nga)
- Hạnh Phúc Mang Theo (Ɖồng Thảo)
- Một Mình (Hoàng Lan)
- Em Ɖi Rồi (Mai Hương)

2. Project quan trọng của năm 2015
- DVD Ɖại Hội Khóa 25 TVBQGVN Chủ đề Nhớ Về Trường Xưa được tổ chức vào những ngày 09, 10, 11/10/2015 tại San Jose, Ca USA. Một dự án thực hiện video kéo dài hơn 3 tháng và thời lượng của 3DVD-set kéo dài hơn 5 giờ bao quát một chiều rộng thời gian và không gian với nhiều subjects (diễn viên) và nhiều kịch tính, hơn là chiều sâu và hạn chế đối với một ca sῖ, hoặc sân khấu. Project đã sử dụng nhiều video, audio software và kỹ thuật kết hợp và đồng bộ trong lãnh vực phim ảnh và ghép nhạc. Ɖặc biệt, lần đầu tiên chúng tôi đã liên lạc được với nữ ca sῖ Hoàng Oanh hiện ở Fountain Valley, Ca USA để xin phép ghép những bài hát của Hoàng Oanh ngày xưa kỹ niệm của Khóa 25 trong mùa Tân Khóa Sinh đã được ghép vào video Khóa 25. Ɖȃy chính là lần đầu tiên trong lịch sử 48 năm (12/1968-12/2015), người CSVSQ/K25 năm xưa - giờ đȃy là người thực hiện video cho khóa 25- đã được nghe giọng nói thật của nữ ca sῖ Hoàng Oanh trên phone thay vì chỉ nghe tiếng hát năm xưa của cô khi thu âm vào dῖa nhạc những năm 1965. Vì đȃy là một video có thời lượng lớn, 2 DVD+R DL dài 2 giờ đã được chia làm hai phần với một Intermission là bài hát Từ Giã Kinh Thành của Hoàng Oanh.
Project DVD Khoá 25 đã cho thấy sự thành công lớn nhất chưa từng có về việc tổ chức một diễn biến thật nhịp nhàng ăn khớp với thời gian biểu, phần chào cờ được xem là hay nhất và đúng quȃn cách khi toán quȃn quốc kỳ được đi giữa hai hàng quȃn danh dự lên trước khán đài duyệt quȃn. Các bài hát hợp ca được điều khiển rất nhịp nhàng chu đáo, các diễn từ gọn gàng, và mang đủ ý nghῖa. Tổ chức bàn ăn rất ấm cúng và vừa vặn phù hợp với không gian cho phép. Rõ ràng, một sự tổ chức rất khí khao, chu đáo, và không lượm thuộm đã khiến cho việc quay video thật dễ dàng.

3. Loạt phim (Series) về những ngày Hội Tết tại Little Saigon San Francisco
- Tìm thấy video clip Hội Tết Little Saigon San Francsico 2007 Chủ đề Dựng Lại Cờ Vàng trên Quê Hương Việt Nam sau nhiều năm thất lạc và post trên Youtube™

4. Trình chiếu lại Chương Trình Văn Nghệ Tôi Ɖi Tìm Lại Một Mùa Xuȃn 18/02/2007 tại Ɖại Hí Viện Civic Auditorium do nữ ca sῖ Hạ Vân tổ chức với thành phần ca sῖ thật hùng hậu và số khán giả kỷ lục khoảng 2 ngàn người. Trong project này SaigonFilms đã sử dụng hai live camcorders để thu hình và sau đó đã đồng bộ âm thanh của hai camcorders. Sự đồng bộ (synchronization) từng đối khó khăn này được thực hiện với hai sound tracks khác nhau của hai camcorders thay vì chỉ một sound track. Ɖối với những năm đầu tiên của SaigonFilms, việc synchronization hai sound tracks thật mới lạ và công phu (laborious).

5. Project sắp đến của SaigonFilms cho năm 2016
Chuyến đi lên vùng Tȃy Bắc nhằm thực hiện video cho Chương trình Dạ Tiệc Tất Niên của Hội Võ Bị Washington. Ɖȃy là chuyến đi xa nhất lên miền Tȃy Bắc của đất nước. Hiện nay, chúng tôi đang chuẫn bị hành trang cho chuyến đi quan trọng này. Dῖ nhiên, một “người bạn thȃn yêu” sẽ tháp tùng tôi trong chuyến đi này với tất cả vật dụng cần thiết. Những cuộn Sony minitapes mới tinh (brand new) cho HDV được ordered sẽ đến tay tôi vào cuối tháng 12. Những bóng đèn mini cho buổi tối và những batteries fully charged và charger cũng sẳn sàng.
Phương châm của SaigonFilms là Sẳn Sàng cho Mọi Tình Huống, và chúng tôi không bao giờ quên phương châm đó dù đó là tình huống có vẽ “dễ chịu” nhất.

Võ Thu Nga - Giữa Quê Người Tôi Hát Tên Anh


Có nhiều phim ngắn khoảng chỉ dài 10 phút trong những chương trình chiếu về những short films. Những phim ngắn này mang một chủ đề gì đó với vài nhȃn vật đóng vai và có nhạc score, với đạo diễn và người biên soạn script.
Giữa Quê Người Tôi Hát Tên Anh được xem như một diễn xuất độc đáo mà vai trò chính là ca sῖ Võ Thu Nga, người viết script là nhạc sῖ Dzuy Lynh, và ban nhạc Lê Huy được xem là phần nhạc score cho vỡ diễn xuất này với một chủ đề rõ rệt nói về tình cảm và sự trȃn trọng biết ơn những chiến sῖ QLVNCH đã một thời chiến đấu bảo vệ quê hương dȃn tộc giờ đȃy đang sống cuộc sống trong khó khăn gian khổ của người thương phế binh QLVNCH.
Nếu kể đến người đã đưa vỡ diễn xuất ấy sống thực thì đó chính là một video clip dài khoảng 7 phút trên Youtube™ do Hoàng Hoa, SaigonFilms thực hiện vào ngày 12.07.2015 trên sân khấu Ɖại Nhạc Hội Cám Ơn Anh kỳ 9 trường Trung Học Yerba Buena, San Jose CA Hoa Kỳ.
https://www.youtube.com/watch?v=dok7f-mOdcM

Trong một thời gian dài khoảng 5 phút, từ sau lời giới thiệu của MC Nam Lộc, Võ Thu Nga đã bước ra sân khấu và trình bày bài hát, tiếng hát của cô gȃy xúc động cho người nghe và xem tại chỗ, nhưng dư âm của tiếng hát của cô vẫn còn mãi trong video clip của SaigonFilms. Chưa bao giờ người ta có thể nghe một bài hát được trình bày rất chân thực từng lời, từng câu, từng chữ. Với một tȃm trạng như hoà mình vào nổi niềm thương cảm người thương phế binh VNCH, Võ Thu Nga đã sống trọn vẹn với ý nghῖa của bài hát. Khi tay cô đặt lên ngực để chứng tỏ sự chȃn thực của lòng cô như trái tim đang đập trong lồng ngực, đôi khi cả người cô rung động với nổi thương cảm sâu xa, và khi tay cô đưa ra phía trước để như muốn dốc hết sức mình cho tình yêu con người được trãi rộng ra phía trước. Chiếc áo dài màu vàng bay trong gió, và mái tóc đã như những sợi tơ lấp lánh trong ánh nắng buổi xế trưa ngược lại với ống kính video. Võ Thu Nga đã chứng tỏ một diễn xuất như sự sống của cô trong toàn bộ từng lời từng chữ thật trong suốt của một chủ đề về người thương phế binh VNCH. Người ta có thể nghe rõ ràng mà không sót một chi tiết nào, tiếng hát của cô thật rõ sắc đến độ người ta có thể cảm thấy một sự sống mãnh liệt nhưng rất thực và trong lành.https://www.youtube.com/watch?v=4KM10TySbYU

Tôi đã thực hiện đoạn video Giữa Quê Người Tôi Hát Tên Anh 12/07/2015 từ sau sự cảm nhận một Võ Thu Nga mà tiếng hát đã thực sự đi vào lòng người trong một video clip mà tôi đã thực hiện 6 năm trước 17/05/2009 cũng trên sȃn khấu Ɖại Nhạc Hội Cám Ơn Anh tại đȃy. Trong những cố gắng lớn lao, tôi đã thực hiện video clip năm ấy thật khó khăn vì Võ Thu Nga đã là người cuối cùng ra sân khấu hát. Sự ồn ào của đám đông, tôi không thể có “quyền” chọn cho mình chỗ đứng tốt, nhưng tiếng hát Võ Thu Nga đã khiến tôi xúc động và quý mến. Năm nay 2015 tôi đã thực hiện video clip mới, nhưng hoàn cảnh tương đối dễ chịu hơn mặc dù góc quay phim của tôi vẫn chưa “đẹp” như mong muốn. Tôi đã may mắn thực hiện trọn vẹn video clip Võ Thu Nga trước khi người bảo vệ đuổi tôi ra khỏi vùng an toàn độc quyền dành cho những chiếc máy quay video của SBTN.
Với chiếc máy Sony HDR-FX1 với những con chips mang sức nhạy cảm màu sắc, góc quay của tôi vẫn có tác dụng hiệu quả khi mái tóc Võ Thu Nga sáng dưới ánh nắng mặt trời hắt lại từ vùng trời phía hậu cảnh (contre-soleil), chiếc micro đắt tiền đã thu nhận giọng hát ít nhất trực tiếp từ Võ Thu Nga ngay cả trước khi hai giàn loa (speakers) phát ra âm thanh tiếng hát của cô. Như vậy, khó khăn ghê gớm của tôi là làm thế nào để có thể thu hình được khuôn mặt của Võ Thu Nga giữa khi cái camera di động của SBTN từng chập che kín khuôn mặt của cô. Nếu chiếc camera di động của SBTN bên cánh trái của sȃn khấu sắp che khuôn mặt của Võ Thu Nga, tôi cần phải thu nhỏ frame lại để ít nhất thȃn hình và chiếc áo dài màu vàng đang bay trong gió của cô vẫn còn là một subject chính trong frame đó. Bởi vì nếu tôi vẫn giữ độ lớn của khuôn mặt Võ Thu Nga thì chiếc camera di động của SBTN che kín khuôn mặt của cô thì khi ấy frame video chỉ là một màu đen. Và khi nhạc sῖ Dzuy Lynh bước ra sȃn khấu, tôi phải làm thế nào để “nhường” (share) chỗ đứng cho anh mà không thể quên rằng nhȃn vật chính của phim hiện nay vẫn là Võ Thu Nga, đo chính là sự “tế nhị,” nhưng rõ ràng không thể tránh được.
Tôi đã gặp Võ Thu Nga cách đȃy khoảng 11 năm trước, vào một buổi sáng đầu năm dương lịch tại phía trước tiệm bánh L’Amour Des Baguettes trên đường Murphy. Ɖó là một buổi sáng trời thật lạnh đến độ, chiếc áo padesus của tôi không thể làm ấm được, một chút rượu vang và những chiếc bánh ngọt mà Hoàng Yến đã tặng cho những vị khách trong ngày đầu năm khiến tôi có được chút hơi ấm. Chiếc camcorder nhỏ xíu trên cȃy tripod, tôi đã quay video và chú ý ca sῖ Võ Thu Nga bước lên sȃn khấu hơi cao, gió lạnh quá và thêm mưa bụi khiến tôi không quay phim được gì, nhưng tôi vẫn nhớ.
Video clip Giữa Quê Người Tôi Hát Tên Anh mà tôi thực hiện vào 12/07/2015 đã thực sự đưa tiếng hát Võ Thu Nga trở thành duy nhất (unique) mà khó ai có thể hát bài hát này một cách trọn vẹn và khiến người nghe xem mang một niềm xúc cảm sȃu xa như tiếng hát và diễn xuất chȃn thực của cô.
Ngày mai là ngày đầu năm mới 01/01/2016, tôi trao tặng những lời ngợi khen chȃn thành nhất đến nữ ca sῖ Võ Thu Nga đã đưa tác phẩm Giữa Quê Người Tôi Hát Tên Anh từ đȃy trở thành Kỹ Niệm lớn nhất về tình người và lịch sử của một thời những người trai đã dȃng hiến đời mình cho sông núi.
Bài viết này được đăng và lưu trữ trên www.saigonfilms.com và trên Quan Ɖiểm Blog
http://www.quandiemvietnam.blogspot.com
Hoàng Hoa,
SaigonFilms 12/31/2015