Chương Trình Phát Thanh Ɖặc Biệt về cuộc họp các hội viên Quỹ Tương Tế Việt Nam San Jose Feb. 16, 2014
Chương Trình Phát Thanh Ɖặc Biệt về cuộc họp các hội viên Quỹ Tương Tế Việt Nam SaigonFilms.com
Tôi đã trở lại thành phố San Jose vào một ngày đầu năm dương lịch sau hơn một tháng làm việc mệt mõi. Thành phố San Jose vào Chúa Nhật thật yên ắng, con đường E. Williams dẫn đến Trung Tâm Sinh Hoạt Cộng Ɖồng VN Bắc Cali đôi lúc thật vắng vẽ, chạy giữa hai hàng cȃy trụi lá mùa thu giống con đường ngày nào khi chúng tôi đi quay film trên con đường lên đồi dẫn đến Trung Tȃm Nghệ Thuật Montalvo ở thành phố Saratoga.
Khi đến Trung Tâm thì đã có hơn 200 đồng hương hội viên của Quỹ Tương Tế họp mặt để thảo luận về những bế tắc khó giải quyết được của Quỹ. Mọi người ai nấy rất ưu tư và bức xúc. Tôi thật cảm động và âu lo trước nổi khó khăn và có thể mất mát nhiều thứ tình cảm vật chất trong tình thế của họ. Bản tin phát thanh mà tôi thu được ngay trong cuộc họp mặt không nhiều cắt xén và trung thực. Chiều dài cô đọng khoảng 1 giờ.
Lần đầu tiên trở lại San Jose thật yên tỉnh, nhưng dường như thành phố đang phủ đầy những cơn giông tố chính trị không ai biết trước. Khi tôi trở về ngang toà thị chính San Jose, lòng tôi ngổn ngang vô vàn kỹ niệm vui buồn lẫn lộn. Bao ký ức hiện về và tôi tin rằng chưa từng có ai đã ưu giữ thật nhiều sự kiện xãy ra trước cửa, bên trong tòa thị chính và những chi tiết chính trị liên quan đến cộng đồng người Việt này hơn tôi trong gần 10 năm tôi thực hiện phim ảnh.
SaigonFilms.com là một cơ quan truyền thông uy tín lȃu năm có trụ sở tại Mountain View, Ca kể từ 1999 và mang sứ mệnh phục vụ đồng hương trong ngoài nước, chúng tôi luôn đặt trọng tȃm truyền tải thông tin trung thực và vì lợi ích chung của toàn dȃn dù già trẻ hay nghèo giàu, hoặc mọi người thuộc các giai tầng xã hội Mỹ hoặc Việt. Nhận thấy trong thời gian vừa qua tình hình Quỹ Tương Tế Việt Nam có những khó khăn về nhiều mặt cần nên có hướng giải quyết công khai và sáng tỏ trước một tập thể hội viên hơn 2 ngàn người. Việc giải quyết những khó khăn của Quỹ Tương Tế trước một số hội viên đông đảo như vậy không còn là một bài toán đơn giản. (Xem tiếp)
Lưu trữ tài liệu:

- Bài Phát thanh ngày Thứ Bảy 03/09/2014 trên channel 1430AM
- Bài phát thanh ngày 01/03/2014
- Các bản Ɖiều Lệ của Quỹ Tương Tế Việt Nam 2001 2005 2007 2008 2010
- Bản Ɖiều Lệ
- Lời kêu gọi Anh Chị HV/QTTVN (01/28/2014)
- Document 1
- THƯ NGỎ (Sông Trà)
- Video cuộc hộp các hội viên Quỹ Tương Tế Việt Nam Jan. 05, 2014
- Đây bài phát thanh của Hội viên Quỹ Tương Tế Việt Nam (HV/QTTVN )
On Mar 5, 2014, at 7:25 PM, Captduong <captduong@yahoo.com> wrote:
Thưa Anh Tiên. Đây là bài phát thanh vào tối Thứ Bảy ngày 8 tháng 3 Năm 2014 của chúng tôi. Xin Anh vui lòng cho phát vào chương trình phát thanh hàng tuần của CĐVNBC. Rất cám ơn Anh.
Đây là bài phát thanh của tập thể HV /QTTVN Đòi huỹ bỏ ĐL2014. Thưa Anh Chị HV. Suốt thời gian gần 3tháng nay, sự tập họp cuả chúng ta để có tiếng nói chung khiến BQT/QTTVN lắng nghe chúng ta không phải là điều dễ dàng. Mục đích cuả chúng ta là kêu gọi sự hợp tác trong tình anh em để giải quyết một vấn đề khó khăn là tiền bạc của Hội mà bị hiểu sai ý nghĩa. May mắn cho chúng ta là có nhiều mạnh thừơng Quân khuyến khích, ủng hộ, và giúp đở về tinh thần cũng như vật chất. (Xem tiếp)
Bài cậy đăng,

THƯ NGỎ
Kính Gởi: - Quí Hội Viên Quỹ Tương Tế Việt Nam (QTTVN)
- Quí Vị quan tâm tới sinh hoạt cộng đồng Việt Nam
Đề mục: Xem xét sự Thành Công và Thất Bại của QTTVN,
Để tìm một giải pháp công bằng cho Hội viên và Ban Quản Trị (BQT)
I) THÀNH CÔNG:
1. Đã qui tụ được gần ba ngàn (3,000) Hội viên
2. Số Hội viên tăng nhanh, từ khi có BQT hiện nay, từ 600 lên đến 3,000
3. Hội viên qua đời đóng tiền ít mà được hưởng nhiều
4. Qua 18 năm hoạt động đã chi trả đầy đủ cho các Hội viên qua đời
5. BQT và Ban Cố vấn hoạt động trong sáng vô vị lợi, không nhận thù lao, chí công vô tư
6. Đã phúng viếng 497 Hội viên qua đời với số tiền trên $5 triệu USD, trung bình khoảng $11,000/Hội viên qua đời
7. Tồn quỹ dự trữ hiện nay còn nhiều, khoảng $3,600,000 USD.
(Xem tiếp)
Kính thưa Quí Anh Chị Hội Viên Quỹ Tương Tế Việt Nam (QTTVN)
Chúng tôi là tập thể Hội Viên (HV) QTTVN đòi huỹ bỏ Điều Lệ (ĐL) 2014. Công cuộc vận động bắt đầu từ ngảy 15/12/2013, sau buổi họp không thành công ở trụ sở QTTVN, 1115E. Santa Clara ST. San JOSE.
Buổi họp hôm ấy, một số anh chị đến với mục đích muốn gặp Ban Quản Trị QTTVN, mà Ô. Chủ Tịch (CT) là Ô. Nguyễn Trung Hoà, để nói lên sự phản đối ĐL. 2014. Nhưng các anh chị HV phát biểu mạnh ai nấy nói. Nói cho đã tức giận! Còn Ô. Hoà thì nói cho có nói và có thái độ trịch thượng vô phép với chúng ta. Do đó chúng ta bỏ xuống Parking Lot bàn thảo và đưa ra quyết định tập họp lại, phát động một phong trào Đòi Huỹ Bỏ ĐL 2014.
Sinh hoạt của chúng ta từ đó đến nay chỉ trong vòng 6 tuần lễ mà gặt hái được nhiều thành quả rất đáng khích lệ. Chúng ta được các cơ quan báo chí, truyền thanh, truyền hình giúp đở. Chúng ta được dư luận rộng rải quan tâm và ủng hộ. Chúng ta được nhiều ký giả, nhà văn , nhà báo tận tình hổ trợ, như ký giả Trường Kỳ, Lão Móc, Lê Bình, Nguyễn Thiếu Nhẫn. Đặc biệt, Chủ Tịch Cộng Đồng Việt Nam Bắc Cali là Ô. Nguyễn Ngọc Tiên đã tận tình giúp đỡ cho phép chúng ta xử dụng trụ sở Công Đồng, ở 1141 E. William St. San JOSE vào mỗi ngày Chúa Nhựt. Và Ông Tiên còn cho chúng ta được xử dụng băng tầng phát thanh 1430 để liên lạc với nhau vào mỗi chiều Thứ Bảy lúc 8 giờ tối. Xin Anh Chị HV nhớ đón nghe.

Chương Trình Phát Thanh Ɖặc Biệt về cuộc họp các hội viên Quỹ Tương Tế Việt Nam San Jose Feb. 16, 2014
Cuộc họp các hội viên Quỹ Tương Tế Việt Nam 16/02/2014
Cuộc họp các hội viên Quỹ Tương Tế Việt Nam 16/02/2014
Sponsored by SaigonFilms www.saigonfilms.com. (C) 2014 www.saigonfilms.com. All rights reserved.
Cuộc họp các hội viên Quỹ Tương Tế Việt Nam 05/01/2014
>>>>> Thưa anh chị HV/QTTVN. Đây là bài phát thanh của tập thể HV/QTTVN ĐÒI HUỸ BỎ ĐL 2014. Chúng ta vừa mới nhận đựơc Bản Thông Báo từ BQT/QTTVN gửi cho toàn thể HV /QTTVN với Nội dung như sau. Rằng sau buổi họp ngày 16/2/2014, BQT/QTTVN có những quyết định như sau. Một là ngưng thi hảnh ĐL2014 áp dụng cho những HV gia nhập từ Năm 2013 trở về trứơc. Ai gia nhập thời gian nào thì sẽ thi hành ĐL ở thời gian ấy. ĐL 2014 chỉ áp dụng cho những HV nào gia nhập từ ngày 1/1/2014 trở về sau mà thôi. Những ai đã đủ 15 Năm thì chỉ đóng tìền niên lĩêm, không đóng tiền nguyệt liễm. Ai đã lở đóng tiền nguyệt liễm thì sẽ được hòan trả lại. Những HV mất trong trong tháng Giêng 2014 sẽ được trả tiền thêm cho đủ tiêu chuẩn ĐL ngày nhập hội. Điều 2 là yêu cầu đóng niên liễm 50 Đồng , thay vì 48 Đồng . Điều 3 là sẽ gửi cho HV một mẫu giấy trưng cầu ý kiến. Nội dung có thể là những câu hỏi về việc trả tìên lại cho những HV muốn bỏ hội.
> Qua thông báo trên chúng ta thấy gì? Trước hết, chúng ta thấy BQT/QTTVN cuối cùng đã nhận ra đòi hỏi của chúng ta về ĐL 2014 là đúng đắn. Chúng ta rất cám ơn Hội ĐồngQT/QTTVN . Quí vị đã chịu lắng nghe, đã chịu họp tác với chúng tôi. Chúng tôi hy vọng chúng ta sẽ còn những hợp tác kế tiếp trong tình hoà thuận anh em. Quí vị đã nhận biết ra QTTVN là của chung, quyền lợi thuộc về toàn thể HV , nên mọi quyết định đều phải do HV. Một lần nữa chúng tôi xin gửi lời cám ơn đến BQT/QTTVN, đặc biệt đến Ô. Nguyễn Trung Hoà, Ô. Trương Đình Sửu, và Vị Chủ Tịch Mới là Anh Bùi Văn Thiện Mỹ.
>>>>> Thưa anh chị HV QTTVN trong tình hình mới nầy, chúng ta phải làm gì? Câu trả lời là kính mời anh chị HV tập họp đông đảo lại tại trụ sở CĐVNBC, ở số 1141E. William St. San Jose lúc 1giờ chiều Chúa Nhựt ngày 23/02/2014 để chúng ta chia xẻ nỗi vui mừng về thành qủa trên. Sau đó chúng ta sẽ kỉêm đỉêm lại những việc làm vừa qua và đưa ra những kế hoạch hành động kế tiếp. Vì chúng ta còn phải chờ xem trong thời gian tới BQT/QTTVN thi hành lời hứa của họ như thế nào. Chúng ta cần phải tập hợp đông đủ lại và đoàn kết càng chặc chẽ hơn nữa. Con đường chúng ta đi chưa ngừng ở đây.
>>>>> TRÂN TRỌNG KÍNH CHÀO.
Đây là bài phát thanh của tập thể hvQTTVN. Thưa anh chị HV. Hôm nay chúng Ta muốn nói lên nhận xét về cách làm việc cuả QTTVN, sau buổi họp ngày 1/4/14 tại trụ sở QTTVN .
Trước hết, chúng ta biết QTT có một website la quytuongtevietnam @yahoo.com đưa lên mạng lưới điện toán để quảng cáo và Thông tin không những cho HV mà còn lôi kéo thêm cho có nhiều HV thêm. Web site nầy Chính là hình hài thật của QTTVN. Mọi hoạt động của QTTVN đều nằm ở đây. Trước đây, từ Năm 2013 trở về Năm 2002, ai vào web site nầy cũng đều thấy cái hay cái đẹp, và cả cái quá đáng trên web site nầy. Nhưng bây giờ khi chúng ta đến hỏi nhân viên điều hành về tin tức mời HV họp đựơc đăng trên website thì được trả lời là không biết! Nhân viên văn phòng từ chối tiếp hv. QTT bây giờ cũng không biết ai điều hành ai chủ trì.
Tình trạng QTTVN bây giờ không còn ra thể thống của một tổ chức. Giấy tờ gửi cho HV không ai ký tên. Một đôi khi có chữ ký, có chức vụ, nhưng ngày trước ngày sau, hỏi xem ông đó là ai thì ông ta đã từ chức rồi. Hỏi bây giờ HĐQT/QTTVN gồm những ai, đố HV nào biết! Qua tin tức thu lượm được thì BQT/QTTVN bây giờ có 3 người : 1 là Ô. Trương Đình Sửu, 89 tuổi Tây , 90 t ta, tự nhận chức CT ngày 31/3/2014. 2 là Ô. Ngô Sĩ Hùng, 80 t uỹ viên xã hội, 3 là Ngô Quốc Thái, khoản trên 40t, thủ quỷ. Các Ô CT Mỹ và 2 phó CT, BS Hùng và Ô Đỗ Quí Chấn, đã lần lượt từ chức. Vậy thì Bản Nội Qui/Q TT ở đâu? Ai cất giấu nó, sao không đem ra áp dụng? Khi Ô. Sửu nhận chức CT có cảm thấy là không đúng Nội Qui không? Và Ô CT Mỹ cũng không thi hành đúng Nội Qui không? Ô Mỹ không thể từ chức. Trước đây Ô Mỹ nhận sự bàn giao của Ô Hoà với đa số tuyệt đối của 7 uỹ viên BĐH làm CT, và sau đó lại được sự tán thành của toàn thể HV chúng ta, thì không có lý do gì bàn giao cho ai được. Chúng ta toàn thể HV/QTT VN yêu cầu tất cả mọi HV phải thi hành Bản NQ nghiêm chỉnh.
Ô Sửu không được nhận chức CT từ Ô Mỹ. Ô Mỹ không được phép trao chức CT cho bất cứ ai. Phải giữ nguyên trạng như từ đầu Năm 2014 tới nay. Mọi việc phải chờ quyết định của toàn thể. Chúng ta đang trong giai đọan thảo luận để tìm giải pháp tốt nhứt. Hiện tại QTTVN đang trong tình trạng khủng hoảng nghiêm trọng. Chúng ta cố gắng thỏa thuận sao cho vừa thỏa mãn những đòi hỏi của HV , vừa duy trì được mặt mũi của QTTVN. Một trong những yêu cầu quan trọng là 3 nhân viên điều hành được mướn part time làm viêc Văn phòng phải làm việc đúng tư cách của mình. Người đánh xe ngựa của Án Anh không phải là tấm gương tốt.
QTTVN được thành lập từ những tấm lòng, không có lý lẻ nào hơn những tấm lòng.
Ngày mai, chúa Nhật, 6/4/2014, chúng ta tập họp lại tại trụ sở CĐVNBC, ở 1141E William st. Sj để biết nhiều tin tức hữu ích.
TRÂN TRỌNG
Video 1, Video 2, Video 3, Video 4
Thưa anh Tiên, đây là bài phát thanh của chúng tôi vào chiều thứ 7. Xin anh vui lòng cho phát vào chương trình của CĐVNBC, rất cám ơn Anh.
                       Thưa anh chị HV QTTVN. Đây là bài phát thanh của tập thể HV QTTVN đòi lấy tiền lại. Chúng tôi trân trọng Thông báo cho anh chị HV biết là mục tiêu đòi tiền lại của chúng ta đã thành công. Bắt đầu từ ngày 7/4/2014 có hơn 30 HV đầu tiên đã lãnh được checks, với tỷ lệ 40% sau khi trừ niên liễm. Do đó số tiền lãnh được ít hơn 40% một chút. Các anh chị HV nào không từng tham gia vào phong trào đòi tiền lại, muốn lấy lại tiền theo tỷ lệ trên, thì cũng không khác gì những anh chị HV khác.
                         Mẫu đơn rất giản dị, chỉ cần viết tay, như sau. Trên đầu đơn viết ĐƠN LẤY TIỀN LẠI. Hàng dưới viết tôi tên......., số HV :.....bằng lòng lấy tiền lại với tỷ lệ 40%, và từ ngày này tôi không còn là hvQTTVN nữa. Đề ngày và ký tên. Nếu muốn ai đứng tên trong check thì ghi thêm người đứng tên trong check là Ng. Văn X, Ng. V. Y gì đó thay vì tên người hv.
                          Việc lấy tiền lại nhanh chóng dễ dàng, không khó khăn, không thủ tục rườm rà, lôi thôi. Mục đích trả tiền lại giản dị như vậy, theo vị CT /QTTVN là Bùi Huy Thiện Mỹ, là muốn cô bác có tiền ngay để xây xài, vì thời gian chờ đợi đã lâu quá rồi. Theo chúng ta biết chỉ 5, 10 tháng nữa mới lấy đựơc tiền thì tỷ lệ sẽ còn chừng 30%, mà HV còn phải đóng tiền hàng tháng. Đó là quyết định khôn khéo và nhân hậu, rất đáng khen của CT Mỹ. Các HV ở xa không đến trụ sở QTTVN  được thì gửi thư. Tốt nhứt,  Quí anh chị nên gọi trước. Nhân viên văn phòng sẽ trả lời. Nhân viên văn phòng tuy là những người làm việc cũ nhưng sẽ có thái độ mới. Sẽ lễ độ và tử tế hơn trước đây. Quí vị cũng có thể gọi Ô Ng. Ng. Tiên, số 408-242-4056, là CT CĐVNBC, để biết tin. Ô Tiên là ân nhân của chúng ta. Nếu không có Ô và toàn thể Nhân viên thuộc CĐVNBC giúp cho chỗ hội họp, và chương trình phát thanh thì không tài nào chúng ta thành công được. Ngừơi thứ 2 đáng trân trọng biết ơn là ký giả HH. Nhờ Anh mà tin tức sinh hoạt, và những phát biểu đúng đắn của chúng ta đựơc dư luận ủng hộ, khiến BQT/QTTVN trước đây rất sợ hãi và yếu dần!
                           Thật tình chúng ta muốn bày tỏ sự biết ơn sâu sắc với 2 ân nhân vĩ Đại trên mà không biết làm gì cho xứng đáng. Chúa Nhựt nầy, ngày 13/4/2014, lúc 2 giờ chiều, mong anh chị đến đông đủ để bàn xem phải đền ơn bằng cách nào.
                            Nhân tiện đây chúng tôi xin Thông báo cho những HV nào không muốn rút tiền lại. Khi anh chị muốn ở lại hội vì nghĩ khi mất sẽ có được tối đa 15 ngàn cho gia đình thì nên biết như sau. Nếu anh chi HV rút tiền ra một số đông thì QTT coi như phải giải thể. Lúc đó tiền bạc của anh chị không những không có được tỷ lệ 40% mà nó sẽ ít hơn, trong khi anh chị phải đóng tiền thêm hàng tháng hàng Năm, và muốn rút tiền ra sẽ khó khăn và chậm chạp. Và nếu số người ở lại khá đông thì QTT VN muốn tồn tại, phải viết lại điều lệ mới. Điều lệ nầy sẽ hợp tình hợp lý hơn. Nghĩa là Quí vị đóng bao nhiêu sẽ lãnh bấy nhiêu, không có lý do gì Quí vị đóng một mà lãnh 2,3,4 ..lần hơn?! Những thành viên trong gia đình của quí vị ai nghe được bài phát thanh nầy hãy suy nghĩ kỹ và quyết định đừng để mất tiền thì buồn ít, mà tính sai thì buồn nhiều!
Hơn nữa, trong vòng 2 Năm tới sẽ có khoản 75% số HV đóng đủ 15 Năm. Nghĩa là những HV nầy chỉ còn đóng 50 đồng niên liễm mà không có đóng tiền nguyệt liễm 30 Đồng nữa. Tiền dự trữ sẽ nhanh chóng hao hụt. Và nếu tiếp tục giữ điều lệ cũ như bây giờ thì QTT không  còn đồng nào trong vòng 3 tới 5 Năm nữa. HV khoảng hơn 1 ngàn người khi chết không có đồng nào dể phúng điểu.
                          Chúng tôi đã đọc được tài liệu, biết rất rõ được tình trạng của QTTVN. Tiếc là Quí anh chị không biết gì về hòan cảnh cuả QTT ngày nay, một phần vì không có Thông tin đầy đủ. Bằng bất cứ cách nào QTTVN cũng sẽ không thể tồn tại được lâu khi không có HV mới và HV cũ thì bỏ đi. Muốn tồn tại thì QTT phải thay hình đổi dạng. Đó không phải là trách nhiệm của chúng ta.
                           Vị CT Bùi Huy Thiện Mỹ là người duy nhứt hợp lệ, hợp pháp, và hợp Nội Qui . Ông là người duy nhất có tư cách pháp nhân của QTTVN từ 15 Năm nay. Ông lại là người có khả năng lãnh đạo, biết nhìn xa trông rộng, biết lắng nghe ý kiến của người khác. Ông lại là người đáng tin cậy. Tuy thế Ô cũng không thể xoay sở nổi QTTVN tốt đẹp hơn. Ông chỉ giữ cho nó đừng xấu hơn mà thôi. Và chắc chắn Ô cũng không muốn làm CT QTTVN lâu dài, khó có ai được như Ô để lo cho những HV còn lại.
                            Khi đã lãnh tiền xong chúng ta sẽ không còn là hvQTTVN nữa, chúng ta sẽ không còn dính líu gì tới nó nữa . Đây là bài phát thanh sau cùng. Cầu chúc mọi người được Bình an và hạnh phúc.
                                       TRÂN TRỌNG KÍNH CHÀO.