Notes:
Ý nghῖa nội dung của các bài hát và sự sắp xếp thời gian tâm lý
Kính thưa quý khán thính giả, Hoài Trang xin thay mặt Saigonfilms kính gửi quý vị bản sơ lược nội dung chương trình Thu Hát Cho Người Tình mà Saigonfilms đang chuần bị tổ chức tại nhà nhà hàng Mỹ Tho vào ngày 16 tháng 9, 2012.
Nếu nói giòng nhạc là sự thể hiện giòng đời, hoặc giòng đời mang âm hưởng một giòng nhạc thì giòng nhạc Hoàng Gia Thành thể hiện giòng đời của ông. Cho đến hôm nay nhạc sῖ Hoàng Gia Thành đã sáng tác và phổ nhạc được 175 bài nhạc. Trong tuyển tập nhạc của ông bao gồm 23 bài ông sáng tác và 152 bài phổ nhạc từ thơ của thȃn hữu.
Sáng tác nhạc dựa trên cảm hứng và một sự kiện xãy ra trong đời thường, nhưng phổ nhạc cũng bắt nguồn tự cảm hứng thích hợp với nội dung một bài thơ. Những suy tưởng đó đưa chúng ta đến quan điểm rằng mỗi bản nhạc là một mãnh thời gian tȃm lý và tình cảm mà người nhạc sῖ đã từng gắn bó. Mỗi mãnh thời gian ấy mang một ý nghῖa tích cực nếu phȃn tích chúng ta có thể soi rọi những tȃm tư của người nhạc sῖ.
Từ những cường điệu của bản nhạc, cũng như một bức tranh có những nét chấm phá nặng nhẹ, màu sắc nóng hoặc lạnh, có thể cho chúng ta thấy vết hằn trong suy tư nhạc sῖ.Từ những suy nghῖ đó, nếu mỗi bản nhạc thể hiện mãnh thời gian tȃm lý thì nếu kết hợp những bản nhạc theo chuỗi thời gian ta có thể hiếu thấu một phần đời người nhạc sῖ.
Những bản nhạc giống như những bức tranh, người nghe xem nhạc giống như người xem tranh có những cảm nhận khác nhau về màu sắc, nét chấm phá, thì người xem nghe nhạc có thể có những cảm xúc khác nhau theo cường độ và xúc cảm hoặc nội dung bài hát.
Thu Hát Cho Người Tình (THCNT) là một chủ đề trong giòng nhạc Hoàng Gia Thành, nói rõ hơn, THCNT là một phần đời người nhạc sῖ được đúc kết lại bằng những bản nhạc mang một âm hưởng hài hòa liên kết và trong một thời gian và không gian có thể xác định.
Trong chủ đề THCNT, bài Thu Về Trong Nổi Nhớ của LệXuȃn mà nữ ca sῖ Thanh Trúc hát là bài nhạc thứ 175 mà nhạc sῖ HG Thành vừa phổ, nhưng xét vềnội dung và ý tưởng, bài này được hát mở đầu cho chương trình THCNT. Làm tăng nổi nhớ về một kỷ niệm hồi tưởng lần đầu gặp gỡ qua bài Lần Ɖầu Em Ɖến do nữca sῖ Châu Lý hát. Chương trình tăng cường điệu với bài Dῖ Vãng Chưa Phai Mờ do nữ ca sῖ Lệ Hằng hát, rồi cao hơn với Tình ơi lời Ước Hẹn do nữ ca sῖ Ɖồng Thảo hát, Hôm Nào Lên Gió Bụi với Châu Lý, … trong lúc bài Men Chiều Cali (thơ Vũ Hối) sẽ do Hoài Trang hát kết thúc chương trình. Men Chiều Cali như một lời chào tiển biệt những người khách phương xa đến với THCNT, và với mọi người tham dự THCNT cũng nói lên lời chia tay và nhớ mãi chiều thu Cali tuyệt vời này. Bài Nhang Khói Bên Trời (thơ Hoa Hướng Dương) Hoài Trang hát kết thúc phần một (Act 1) là một bi kịch mô tảngười nhạc sῖ bên bờ hồ thương nhớ xót xa người vợ đã ra người thiên cổ, khung cảnh thật nhạt nhòa trong khói sương, sầu thảm. Trong khi hồi 2 (Act 2) bài Tình Yêu Còn Mãi (tác giả Hoài Trang) Hoài Trang hát như một chuyển tiếp từ hồi 1 bi kịch sang hồi 2 vui tươi. Trong hồi 2, gồm những bài tình ca dịu dàng hơn, vui tươi hơn như bài Thả Buồn Bay Theo Gió do nữ ca sῖ Ɖồng Thảo hát, và bài Tình Ca Nón Huế được coi như một cao điểm mô tả sự xuất hiện một cuộc tình giữa nhạc sῖ Hoàng Gia Thành và người bán nón tại thành phố Huế.
Thu Hát Cho Người Tình có hai MC Ɖồng Thảo và Hoài Trang, và 5 ca sῖ Châu Lý, Lệ Hằng, Thanh Trúc và Văn Quân sẽ trình bày 16 bản nhạc, chắc chắn sẽ tạo chương trình thật nhiều ý nghῖa phong phú.
Nột lần nữa Hoài Trang xin thay mặt SaigonFilms trình bày sơ lược nội dung chương trình THCNT đến với quý khán thính giả và kinh mong quý khán thính giả mua vé tham dự chương trình THCNT được tổ chức tại nhà hàng Mỹ Tho và ngày 16 tháng 9. Chúng tôi dành chỉ hai mươi (20) vé được bán tại nhà hàng MỹTho bắt đầu từ tháng 7, 2012.
Mọi chi tiết có thể tham khảo trên trang Web saigonfilms.com hoặc phone (408) 966-0777.
Hoài Trang kính chào quý vị.